Top 7 chiêu giúp bạn tìm được đúng việc mong muốn

Chủ Nhật, 01/08/2021

Tìm được một công việc mong muốn luôn là vấn đề các bạn trẻ ngày nay trăn trở. Vậy cần chuẩn bị những gì để có thể giải quyết vấn đề đó, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu top 7 chiêu giúp bạn tìm được đúng việc mong muốn nhé!

Chủ động liên hệ với các công ty mình muốn ứng tuyển

Bạn có thể liên hệ với các công ty trước thay vì chờ đợi thông báo tuyển dụng của công ty đó, như vậy bạn vừa chủ động được công ty mình muốn ứng tuyển, vừa giảm được sự cạnh tranh với các ứng cử viên khác. Ngoài ra việc chủ động liên hệ các công ty giúp bạn có điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng, nếu bạn thể hiện được sự tự tin cũng như các kỹ năng phù hợp thì khả năng cao bạn sẽ được lưu lại vào danh sách quan tâm đấy nhé.

Nâng cấp thư tự giới thiệu và hồ sơ nghề nghiệp

Thư tự giới thiệu và hồ sơ nghề nghiệp là công cụ đầu tiên giúp bạn kết nối với nhà tuyển dụng. Bạn luôn mong muốn nhà tuyển dụng có thể nhìn thấy hết khả năng, năng lực cũng như sự phù hợp của bản thân với công việc, tuy nhiên việc nâng cấp thư giới thiệu và hồ sơ nghề nghiệp đôi khi tiêu tốn nhiều thời gian của bạn.

Học hỏi các ứng viên đi trước trong quá trình làm việc

Học hỏi các ứng viên đi trước trong quá trình làm việc

Thay vì chờ đợi hoặc đôi khi là những thay đổi bất ngờ trong công việc, bạn hoàn toàn có thể chủ động bằng cách thường xuyên hoàn thiện và cập nhật thư giới thiệu và hồ sơ nghề nghiệp,như vậy bạn luôn sẵn sàng với những cơ hội tuyển dụng mới

Dành thời gian để tập luyện việc phỏng vấn

Đã bao giờ bạn thắc mắc có nhiều người kỹ năng chuyên môn và nghiệp vụ dù không được tốt như các ứng cử viên khác nhưng vẫn nhận được cảm tình của các nhà tuyển dụng? Một trong số những nguyên nhân là do kỹ năng  trả lời phỏng vấn tốt. Thay vì chờ đợi các lời mời phỏng vấn, hay đợi đến buổi phỏng vấn chính thức thì hãy tập dượt trước ở nhà các tình huống có thể xảy ra. Việc tập luyện thường xuyên này giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp của bản thân, từ đó khi gặp cá tình huống bất ngờ trong buổi phỏng vấn chính thức bạn có thể xử lý dễ dàng  mà không bị bối rối hay lúng túng

Xác định vấn đề bạn thực sự mong muốn trong công việc

Mỗi một công việc có đặc thù riêng, mỗi một môi trường làm việc có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Việc xác định vấn đề bạn thực sự mong muốn trong công việc, và chấp nhận, khắc phục những khó khăn bạn sẽ gặp phải giúp bạn có thể gắn bó lâu dài với công việc đó.

Ví dụ, bạn mong muốn làm việc ở một môi trường làm việc chuyên nghiệp, bạn phải chấp nhận áp lực từ cấp trên và cạnh tranh giữa các đồng nghiệp với nhau . Bạn mong muốn một công việc với mức lương xứng đáng thì phải chấp nhận vất vả và mất nhiều thời gian .

Ngoài ra, việc xác định vấn đề bạn thực sự mong muốn còn là mục tiêu, động lực cho bạn trong các giai đoạn khác nhau, giúp bản thân không bị thụt lùi trong tương lai. 

Dành thời gian học các chứng chỉ, kỹ năng mới.

Việc biết thêm một kĩ năng hay sở hữu thêm một chứng chỉ không bao giờ là thừa, nhất là trong xã hội có cạnh tranh lớn về việc làm hiện nay . Khi các ứng cử viên đều có bằng cấp, kinh nghiêm như nhau thì việc bạn sở hữu thêm một chứng chỉ hay có thêm một kỹ năng đều giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Bạn có thể học thêm các chứng chỉ về ngoại ngữ (Anh, Pháp, Trung quốc, Hàn,..), chứng chỉ về tin học hoặc bất kì chứng chỉ nghề nghiệp hữu ích nào, vừa giúp bạn mở rộng phạm vi tìm kiếm việc làm, vừa giúp bạn chiếm ưu thế trong cuộc tuyển dụng. Bạn có thể tham khảo, quan sát các đồng nghiệp ở vị trí cao hơn để lựa chọn kỹ năng mà mình cần trau dồi nhé.

Làm mới bản thân trên các phương tiện trực tuyến.

Ngày nay các nhà tuyển dụng có xu hướng tìm hiểu trước về các ứng viên thông qua các phương tiện trực tuyến trước khi phỏng vấn chính thức, nhằm biết thêm về tính cách cũng như mối quan hệ giao tiếp xã hội của ứng cử viên, từ đó có những đánh giá ban đầu về ứng cử viên. Bạn không thể phủ nhận nếu bạn sở hữu trang blog các nhân hay mạng xã hội có lượng theo dõi và tương tác lớn sẽ có sức ảnh hưởng lớn đến công việc bạn theo đuổi.

Không được nản chí khi tìm việc chưa đúng mong muốn

Không được nản chí khi tìm việc chưa đúng mong muốn

Do đó việc cập nhật hình ảnh cá nhân trên các phương tiện trực tuyến vừa giúp bạn tạo ra giá trị bản thân, xây dựng và củng cố được nhiều mối quan hệ xã hội hữu ích vừa là cơ hội giúp bạn lọt vào tầm ngắm của các nhà tuyển dụng đó .

Thử một vài “chiêu” nho nhỏ khác

Ngoài ra, chúng ta có thể bỏ túi một vài tips “nhỏ nhưng có võ” để chinh phục nhà tuyển dụng như: 

Đưa người khác kiểm tra lại hồ sơ của mình: 

Sau khi cập nhật hồ sơ, bạn nên đưa cho một vài người xem xét, họ có thể góp ý cho bạn để hoàn thiện hơn. Họ sẽ giúp bạn chỉ ra những thiếu sót để bạn có thể khắc phục ngay sau đó.

Khéo léo loan tin trên mạng xã hội: 

Đây là một trong những mẹo nhỏ khá thú vị để thu hút các nhà tuyển dụng. Họ sẽ nhắn tin cho bạn để đề cập một vị trí mà họ đang cần, hoặc một ai đó có nhu cầu tuyển dụng vị trí mà bạn có thể mong muốn. 

Đồng thời, ứng viên nên tự tạo cho mình bộ dữ liệu những mối quan hệ riêng trong quá trình làm việc, đó có thể là đồng nghiệp, là khách hàng, là sếp. Nếu một ngày nào đó bạn muốn mở một cửa hàng nhỏ cho riêng mình thì đã có sẵn ngay một tập khách hàng tiềm năng.

Dù chỉ mới ở bước ứng tuyển, ứng viên cũng nên có quy trình tự theo dõi rõ ràng, để nhắc nhở bản thân bạn đang ở bước nào và chuyên nghiệp trong mọi tình huống. Nếu được may mắn đi tiếp các vòng phỏng vấn khác thì cần chuẩn bị gì? Nếu chưa may mắn lọt “mắt xanh” nhà tuyển dụng thì cần nói lời cảm ơn người phỏng vấn viên ra sao?…

Tổng kết

Ngoài những gợi ý trên mà chúng tôi đã đề cập đến còn có những điều khác mà nhà tuyển dụng muốn hướng đến, chẳng hạn như thái độ tôn trọng và sự trung thực. Nhìn chung, sự tích cực, nghiêm túc trong công việc vẫn vô cùng quan trọng với các ứng viên. Chính vì vậy, trong quá trình phỏng vấn, hãy để nhà tuyển dụng thấy được bạn là người nhiệt huyết với công việc. Điều này có thể giúp bạn dễ dàng “chinh phục” nhà tuyển dụng hơn.

Thông tin liên hệ:

Một số bài viết tham khảo

Cách tạo nên sự thành công trong các bài test tuyển dụng

Top 5 ngành tuyển dụng lương cao việc tốt không nên bỏ qua

 

Quay lại