Tổng hợp 10 câu hỏi phỏng vấn thường gặp khi đi xin việc 

Thứ Ba, 03/08/2021

Với những người đang có nhu cầu tìm việc làm, việc tìm hiểu các câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời phỏng vấn là cực kỳ cần thiết trước khi đi xin việc. Kể cả những người đã có kinh nghiệm cũng cảm thấy lo lắng về các câu hỏi khi gặp nhà tuyển dụng. Ngoại trừ những thông tin đã điền trên đơn xin việc thì phỏng vấn trực tiếp sẽ giúp cho các nhà tuyển dụng đánh giá bạn có thực sự phù hợp với công việc hay không. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp 10 câu hỏi phỏng vấn thường gặp khi đi xin việc.

Tổng hợp 10 câu hỏi phỏng vấn thường gặp khi đi xin việc 

Giới thiệu về bản thân

Câu hỏi đầu tiên chắc chắn sẽ gặp trong các buổi phỏng vấn xin việc chính là “Giới thiệu về bản thân bạn”. Với câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn biết thêm các thông tin, sở thích khác về bạn để đánh giá xem bạn có thực sự phù hợp với công việc đó hay không. Vì vậy ngoài những thông tin cá nhân như tên, tuổi,.. thì bạn nên nói rõ về trình độ học vấn, kinh nghiệm khi tham gia các câu lạc bộ, khóa học cũng như hiểu biết của mình về công việc khi được yêu cầu giới thiệu về bản thân. 

Để kết thúc phần giới thiệu bạn nên nêu ra mong muốn của mình đối với công việc. Thông qua các lĩnh vực muốn hoạt động hay kiến thức muốn thu nạp trong công việc mới, nhà tuyển dụng sẽ biết được động lực để bạn tham dự phỏng vấn.

Ưu điểm và nhược điểm của bạn 

Hãy chuẩn bị trước một vài điểm mạnh của bạn và nêu dẫn chứng cụ thể chứng minh bạn đã phát huy các năng lực này như thế nào trong công việc. Bạn nên dành sự tập trung vào những điểm mạnh mà công ty yêu cầu ở vị trí cần tuyển dụng, hãy cố gắng đưa ra các dẫn chứng cụ thể.

Phỏng vấn xin việc cho người mới bắt đầu

Phỏng vấn xin việc cho người mới bắt đầu

Để có được công việc như ý, đừng ngần ngại và hãy tập làm quen với việc nói tốt về bản thân mình. Tuy nhiên, bạn cũng đừng tự tin thái quá, nhà tuyển dụng sẽ thích người có bản lĩnh và tự hào với những gì bản thân đạt được. 

Tương tự như ưu điểm, nhà tuyển dụng cũng có thể yêu cầu bạn nêu ra một vài nhược điểm của mình. Nếu không thể kể đủ số lượng nhà tuyển dụng yêu cầu, cách trả lời hay nhất là bạn có thể nói rằng đó là tất cả những nhược điểm bạn rút ra được từ trước đến nay.

Hãy tìm cách làm thế nào để khắc phục, hạn chế những điểm yếu của bạn trong công việc. 

Bạn nghĩ mình có phù hợp với vị trí này hay không?

Đây là cơ hội để bạn bộc lộ ưu điểm của mình, bạn có đầy đủ các kỹ năng phù hợp với vị trí đó. Nhưng đừng thể hiện thái quá để giành sự chú ý của họ. Hãy là chính mình khi đứng trước người tuyển dụng.

Hãy tự tin vào bản thân

Mức lương mong đợi của bạn như thế nào?

Đây là câu hỏi “muôn thuở” bạn thường gặp khi đi phỏng vấn xin việc. Thực chất mức lương đã được quy định theo từng vị trí trong công ty. Hãy trả lời rằng bạn sẽ nhận mức lương tương ứng với thực lực và khối lượng công việc mà bạn đảm đương. Nếu được nhận thì sẽ cùng công ty thống nhất mức lương cụ thể.

Lý do bạn chọn công ty chúng tôi?

Người phỏng vấn đang muốn nghe câu trả lời cho thấy bạn thực sự có đầu tư, quan tâm đến công ty. Nhiều ứng viên gửi hồ sơ xin việc đi vì có thông báo tuyển dụng. Ví dụ “Tôi đã tìm hiểu một số công ty có phong cách làm việc phù hợp với khả năng của tôi và công ty này nằm ở vị trí hàng đầu.”

Mục tiêu của bạn là gì?

Mục đích của câu hỏi là để nhà tuyển dụng hiểu thêm về định hướng nghề nghiệp, tham vọng của bạn, xem bạn có gắn bó lâu dài với công ty hay không, liệu lộ trình thăng tiến của công ty có phù hợp với bạn?

Nêu mục tiêu ngắn hạn trong 1-2 năm, phù hợp với khả năng, liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển và đặc biệt cần phải có kế hoạch cụ thể để đạt được mục tiêu đó.

Bạn đã tìm hiểu kỹ về công ty chúng tôi chưa?

Với câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn biết bạn có thực sự tìm hiểu nghiêm túc về công ty; công việc cũng như muốn bạn tự đánh giá mức độ phù hợp của bản thân với vị trí còn trống.

Bạn cần chuẩn bị thật kỹ những câu hỏi trước buổi phỏng vấn

Bạn cần chuẩn bị thật kỹ những câu hỏi trước buổi phỏng vấn

Hãy trả lời ngắn gọn về lịch sử hình thành và phát triển của công ty, nêu được một số sản phẩm tiêu biểu của công ty. Ngoài ra hãy tranh thủ câu hỏi này để thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy những hiểu biết lẫn kinh nghiệm của bạn phù hợp với những yêu cầu của vị trí tuyển dụng. Có thể chia sẻ về lĩnh vực hoạt động yêu thích của bạn với nhà tuyển dụng, mong muốn góp phần giúp công ty phát triển.

Tìm hiểu kỹ về công ty trước buổi phỏng vấn

Bạn có thể giải quyết stress từ công việc hay không?

Trước một trong những câu hỏi phỏng vấn xin việc thường gặp như vậy, bạn nên thể hiện cho các nhà tuyển dụng thấy rằng stress đi cùng với cơ hội. Hãy cố sử dụng kinh nghiệm để giải quyết áp lực, biến stress thành động lực phát triển của bạn trong những công việc trước đó.

Lý do bạn nghỉ việc hoặc thay đổi công việc

Hãy thành thật ở mức độ vừa phải. Cố gắng chuyển câu trả lời sang hướng khác, thể hiện bạn phù hợp với công việc mới như thế nào. Hãy cho doanh nghiệp thấy bạn không muốn tiếp tục công việc cũ vì ở đó không còn đáp ứng được những mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

Hãy kể về thành công hoặc thất bại của bạn

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết cách bạn vượt qua stress và đối mặt với thất bại. Câu hỏi này giúp các nhà tuyển dụng hiểu rõ một phần nào đó về bạn, ví dụ như bạn là người suy nghĩ tích cực hay tiêu cực, bạn có kiên nhẫn , có linh hoạt hay không, bạn rút ra được gì sau thất bại…

Bạn có câu hỏi nào dành cho chúng tôi không?

Câu hỏi rất quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá tổng thể về sự chuẩn bị, sự quan tâm của ứng viên trong buổi phỏng vấn xin việc.

Nên nhớ răng cách phỏng vấn sắc sảo sẽ ghi điểm tuyệt đối với nhà tuyển dụng

Nên nhớ răng cách phỏng vấn sắc sảo sẽ ghi điểm tuyệt đối với nhà tuyển dụng

Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng cũng là cách để bạn thể hiện sự hiểu biết và quan tâm của mình với công ty cũng như công việc. Hãy tự tin đặt các câu hỏi về công việc như mức lương, chế độ bảo hiểm, hiệu suất công việc của bạn sẽ được đánh giá qua tiêu chí nào…. Nhà tuyển dụng sẽ giải thích cho bạn về lựa chọn ứng tuyển của bạn.

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp 10 câu hỏi phỏng vấn thường gặp khi đi xin việc. Đồng thời cũng là kỹ năng ứng xử mà ứng viên cần tìm hiểu trước khi gặp mặt chính thức với nhà tuyển dụng. Hy vọng nó sẽ giúp bạn gây ấn tượng trước nhà tuyển dụng và đạt được vị trí công việc mà bạn mong ước. 

Thông tin liên hệ:

Một số bài viết tham khảo

Cách tạo nên sự thành công trong các bài test tuyển dụng

Top 5 ngành tuyển dụng lương cao việc tốt không nên bỏ qua

 

Quay lại