Tham khảo quy trình tuyển dụng nhân sự

Thứ Hai, 19/07/2021

Nguồn tài nguyên lớn nhất cho mọi công ty, là nhân sự. Đây là yếu tố hàng đầu quyết định sự hưng vượng suy bại trong một tổ chức. Cùng work365 thông qua bài viết này để tham khảo quy trình tuyển dụng nhân sự của doanh nghiệp!

Giới thiệu về tuyển dụng nhân sự

Khái niệm tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự là hoạt động đi tìm những người có năng lực phù hợp với mọi yêu cầu tương ứng. Việc này nhằm đảm bảo chất lượng của nguồn nhân lực phục vụ cho sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp. 

Xuyên suốt quá trình tuyển dụng, nhà tuyển thường trải qua 2 bước: chiêu mộ và tuyển chọn. Trong đó chiêu mộ được hiểu là hành động nhằm kéo các ứng viên đang quan tâm. vào ứng tuyển vào các vị trí của doanh nghiệp. Còn tuyển chọn là hoạt động nhằm sàng lọc, đánh giá và lựa chọn các ứng viên sáng giá.

Quy trình tuyển dụng

Quy trình tuyển dụng

Sao cho phù hợp với yêu cầu vị trí cần tuyển dụng. Vì vậy, các doanh nghiệp cần linh hoạt phương án quản lý hồ sơ. Tìm giải pháp sàng lọc tốt nhất để đạt được thành công trong quy trình tuyển dụng nhân sự.

Doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân sự lúc nào?

Nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp xuất hiện. Khi thiếu hụt số lượng người lao động trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Vào thời điểm này, doanh nghiệp sẽ đưa ra giải pháp bổ sung những nguồn nhân sự mới. Kịp thời, giúp đỡ lẫn nhau trong công việc và thúc đẩy sự phát triển của công ty.

Có đôi lúc, lý do doanh nghiệp thiếu hụt nhân lực xuất phát từ năng lực trình độ của nhân viên. Thế nên, vị trí nhân sự cần được thay đổi hoặc bổ sung để bảo đảm chiến lược kinh doanh của công ty. 

Quy trình tuyển dụng nhân sự doanh nghiệp

Chuẩn bị tuyển dụng 

Để tìm được gương mặt xuất sắc, thì nhà lãnh đạo cần phải chuẩn bị thật kỹ bước đầu tiên này. Đây được xem là giai đoạn đầu tiên trong quy trình tuyển dụng. Vì vậy, các nhà tuyển dụng cần phải chuẩn bị kỹ càng từ những vấn đề nhỏ nhất đến lớn. Ví dụ như: Lên kế hoạch tuyển dụng trong thời gian bao lâu? Nên đặt ra yêu cầu gì cho ứng viên? Chuẩn bị những nội dung gì?

Thông báo tuyển dụng

Trong nền công nghiệp 4.0, việc thông báo tuyển dụng không còn khó khăn nữa. Các nhà tuyển dụng chỉ cần đăng một thông cáo chi tiết về các yêu cầu của công ty. Cùng với các quyền lợi ứng viên được hưởng và đăng lên các phương tiện truyền thông đại chúng. Dựa trên những thông báo này, các ứng viên sẽ xem xét công việc đó có hợp với mình hay không? Rồi đi đến quyết định nộp hồ sơ ứng tuyển.

Thu nhận và chọn lọc hồ sơ

Lúc đăng tin tức tuyển dụng của một công việc công việc. Chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ thu được nhiều hồ sơ của các ứng tuyển viên gửi về. Nhưng không phải CV nào cũng đáp ứng đủ yêu cầu công việc. Chưa kể sẽ có một số ứng viên cứ nhắm mắt gửi đại hồ sơ dù không hề phù hợp với mình. 

Điều này dẫn đến, nhà tuyển dụng phải chọn lọc hồ sơ. Việc chọn lọc hồ sơ cũng giống như phỏng vấn sơ tuyển, nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn những hồ sơ phù hợp nhất cho vị trí công việc sau đó lên kế hoạch phỏng vấn. Việc làm này sẽ giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm được rất nhiều thời gian vàng ngọc của mình trong quá trình tuyển dụng.

Phỏng vấn sơ bộ

Sau khi đã nhận và lựa chọn hồ sơ ứng viên. Tiếp đến, các nhà lãnh đạo sẽ hẹn lịch phỏng vấn đối với những hồ sơ được chọn. Vòng phỏng vấn này sẽ giúp nhà tuyển dụng xác định lại các thông tin trong hồ sơ của ứng viên. Đồng thời tìm ra gương mặt phù hợp hoặc không phù hợp.

Kiểm tra, trắc nghiệm

Kiêm tra để đánh giá năng lực thực tế của ứng viên về chuyên môn. Hầu như sẽ những kiểm tra IQ, logic, test trình độ ngoại ngữ để kiểm tra chuyên môn của ứng viên. Bước này sẽ giúp nhà tuyển dụng chọn ra những ứng viên đủ tiêu chuẩn đi tiếp vào vòng tiếp theo.

Nhân sự, yếu tố bắt nguồn sự thành công

Nhân sự, yếu tố bắt nguồn sự thành công

Phỏng vấn tuyển chọn

Ở vòng phỏng vấn này nhằm đánh giá ứng viên ở nhiều khía cạnh. Khai thác thêm về  trình độ và khả năng tiếp nhận công việc. Bên cạnh đó nhà tuyển dụng cũng chuẩn bị những câu hỏi để tìm hiểu thêm về tính cách, phẩm chất riêng cá nhân. Để xem xét có phù hợp với doanh nghiệp hay không. 

Với những ứng viên được chọn thử việc nhà tuyển dụng cũng cần đề cập đến hoa hồng, lương thưởng, chế độ của công ty. Trao quyền lựa chọn cho ứng viên để họ được biết và quyết định có làm việc cùng công ty hay không.

Tập sự thử việc

Sau khi lọt qua vòng tuyển dụng, các ứng viên phải phải trải qua giai đoạn thử việc. Lúc này ứng viên sẽ được tiếp xúc thực tế với công việc. Họ có cơ hội để thể hiện khả năng, trình độ của mình có đáp ứng được nhu cầu công việc hay không. Sau đó nhà tuyển dụng ra đưa ra quyết định tuyển chọn.

Quyết định tuyển dụng

Khi vượt qua hết 7 bước trên. Nhà tuyển dụng đã có quyết định cuối cùng để tìm ra những ứng viên tài năng công việc. Họ cũng loại bỏ những ứng viên không đáp ứng được yêu cầu trong quá trình tập sự. Sau khi tuyển dụng, nhà lãnh đạo sẽ ký kết hợp đồng. Rồi giải thích và trả lời các câu hỏi của ứng viên về các chế độ của công ty để ứng viên hiểu rõ.

Tổng kết

Thời kỳ 4.0, quy trình tuyển dụng nhân sự không còn quá phức tạp. Nhưng phải đảm bảo chọn được những ứng viên tài năng nhất, phù hợp nhất trong công việc. Mong rằng các nhà lãnh đạo sẽ tìm được về cho công ty mình những nhân viên ưu tú! 

hông tin liên hệ

Một số bài viết tham khảo

>> Top 5 ngành tuyển dụng lương cao việc tốt không nên bỏ qua 

>> Cách tạo nên sự thành công trong các bài test tuyển dụng 

Quay lại