Kỹ sư giám sát công trình là gì? Cơ hội tìm việc cho ngành xây dựng

Thứ Năm, 30/09/2021

Để có những thành tựu công trình như hiện nay, có sự đóng góp to lớn từ ngành xây dựng. Và để quy trình xây dựng luôn đạt được chỉ tiêu an toàn, chuyên nghiệp nhất thì không thể thiếu kỹ sư giám sát. Đó là một công việc thú vị. Nếu bạn thích ở bên ngoài và không làm điều tương tự lặp đi lặp lại, bạn sẽ yêu thích vai trò này. Có mặt trên công trường, dạo quanh và đảm bảo mọi thứ diễn ra suôn sẻ. Đó là điều khiến ngày làm việc của bạn trở nên thú vị, năng động và đầy thử thách. Trong bài viết dưới đây, Work365 sẽ phân tích rõ hơn về kỹ sư giám sát công trình là gì? Và cơ hội tìm việc cho ngành xây dựng.

Kỹ sư giám sát công trình là gì?

Một giám sát viên xây dựng sẽ tham gia vào việc giám sát các nhà thầu và các nhân viên khác tại hiện trường. Và họ sẽ giám sát các hoạt động xây dựng diễn ra trên công trường. Người đó sẽ lập kế hoạch, giám sát và thực hiện các nỗ lực xây dựng tại địa điểm làm việc và báo cáo cho người quản lý xây dựng. Giám sát xây dựng cũng giúp phát triển hợp đồng, liên lạc với các nhà thầu phụ và nhà cung cấp, và thực hiện các công việc hành chính khác.

Giám sát thi công đảm bảo các thành viên trong đội thi công làm việc chung để hoàn thành công việc xuất sắc đúng thời hạn. Họ cung cấp các buổi xây dựng nhóm, đào tạo và giám sát quá trình xây dựng. Các chuyên gia này đảm bảo quá trình xây dựng diễn ra mọi lúc mọi nơi theo các quy định về an toàn và sức khỏe. Bên cạnh việc tạo ngân sách, kế hoạch dự án, báo cáo và gửi chúng cho các bên liên quan thích hợp. Giám sát viên xây dựng cũng thực hiện kiểm tra địa điểm, vật liệu và thiết bị thường xuyên. Họ luôn cập nhật về các tiến bộ xây dựng và các quy tắc an toàn xây dựng.

Trách nhiệm và nghĩa vụ của kỹ sư giám sát

 • Giám sát các nhà thầu phụ bằng cách lựa chọn và đánh giá họ cũng như giám sát và kiểm soát hoạt động của họ
 • Đi đến và giám sát nhiều địa điểm trong suốt một ngày
 • Hoàn thành các mục tiêu của dự án bằng cách xác định phạm vi và mục đích của dự án, xác định các nguồn lực cần thiết, phân bổ nguồn lực, thiết lập các giao thức và tiêu chuẩn, lên lịch cho nhân viên, giải quyết các vấn đề thiết kế, đánh giá các ước tính thời hạn và điều chỉnh khi cần thiết và thực hiện các lệnh thay đổi
 • Đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực bằng cách thuê, đào tạo, lên lịch, phân công, huấn luyện và kỷ luật nhân viên; tuân thủ các thủ tục và chính sách; đề xuất bồi thường; và truyền đạt kỳ vọng về công việc
 • Đáp ứng ngân sách xây dựng bằng cách cung cấp ngân sách vốn và thông tin hoạt động hàng năm, xác định phương sai và giám sát chi phí dự án
 • Phê duyệt dự án bằng cách đạt được sự chấp thuận của người mua và thực hiện kiểm tra ở các giai đoạn quan trọng
 • Đáp ứng các tiêu chuẩn hoạt động bằng cách giải quyết các vấn đề, đóng góp thông tin cho các kế hoạch chiến lược và xác định các cải tiến
 • Duy trì môi trường làm việc lành mạnh và an toàn bằng cách thực thi các quy trình, tiêu chuẩn và tuân thủ các quy định pháp luật
Những trách nhiệm và nghĩa vụ của kỹ sư giám sát công trình.

Những trách nhiệm và nghĩa vụ của kỹ sư giám sát công trình.

Kế hoạch hoàn thành một dự án

Hoàn thành một dự án không đơn giản như đổ bê tông hoặc xây dựng một khung. Với tư cách là Người giám sát, bạn cần sắp xếp để tất cả các thành phần của tòa nhà được chuyển đến công trường và được xây dựng theo tài liệu. Điều này bao gồm các vật liệu được sử dụng trong dự án và đảm bảo dự án bám sát vào dòng thời gian của nó.

Trong khi quản lý việc phân phối vật liệu là một phần vai trò của Giám sát thi công. Việc duy trì diện mạo của công trường cũng rất quan trọng. Mỗi địa điểm xây dựng phải có cảnh báo hoặc các biển báo quan trọng khác cũng như tên của người xây dựng được dán ở phía trước. Do đó, dự án trở thành một phần trong cách công chúng nhìn nhận về công ty. 

Trình độ và Kỹ năng của Giám sát thi công

 • Cần có bằng trung học phổ thông hoặc tương đương
 • Ưu tiên bằng cử nhân (trong kinh doanh, quản lý xây dựng hoặc kỹ thuật)
 • Tối thiểu năm năm trong ngành xây dựng, với một số kinh nghiệm lãnh đạo
 • Kỹ năng lãnh đạo mạnh mẽ
 • Kỹ năng tổ chức và lập kế hoạch xuất sắc để sắp xếp thứ tự ưu tiên và cân bằng công việc
 • Khả năng dẫn dắt những người khác trong việc hoàn thành lịch trình, hướng dẫn ngân sách và các yêu cầu của khách hàng
 • Có kỹ năng về giao tiếp trực tiếp hoặc văn bản
 • Giấy phép lái xe hợp lệ
 • Máy tính thành thạo, có kinh nghiệm về MS Excel, Project và Word

Mức lương của vị trí kỹ sư giám sát công trình

Theo thị trường việc làm hiện nay, mức lương cho kỹ sư giám sát công trình từ 8 đến 20 triệu VND/tháng. Cũng như những ngành nghề khác, mức lương sẽ tùy thuộc vào vị trí làm việc. Hay kinh nghiệm làm việc, quy trình làm việc và quy mô của hoạt động. Để nhận được mức lương cao, điều tất yếu cần phải có là chuyên môn và kỹ năng làm việc thành thạo.

Mức lương của kỹ sư giám sát công trình.

Mức lương của kỹ sư giám sát công trình.

Tuy nhiên, có khá nhiều giám sát viên chỉ bị cuốn hút bởi công trình. Trừ khi họ quan tâm nhiều hơn đến tiền bạc. Trong trường hợp đó, các giám sát viên công trình có xu hướng chỉ mong muốn làm việc nhiều hơn là chỉ muốn có lương. Mặc dù tiền rất quan trọng, nhưng rất nhiều người quyết định sự nghiệp của họ chỉ dựa trên vị trí.

Tổng kết

Từ các vị trí hành chính đến quản lý và khởi nghiệp – Giám sát xây dựng có nhiều cơ hội để tạo dựng con đường sự nghiệp của riêng mình và mở ra cánh cửa cho nhiều vai trò khác trong ngành. Có rất nhiều lựa chọn. Bạn có thể quyết định nhiệt huyết của bạn nằm ở đâu và tiến bộ trong sự nghiệp của bạn có thể đi đến đâu. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất. 

Thông tin liên hệ:

Một số bài viết tham khảo

Cách tạo nên sự thành công trong các bài test tuyển dụng

Top 5 ngành tuyển dụng lương cao việc tốt không nên bỏ qua

Quay lại