Học ngay cách báo cáo công việc cho sếp gây ấn tượng mạnh

Chủ Nhật, 12/09/2021

Báo cáo công việc chuyên nghiệp sẽ thể hiện được bạn là con người như thế nào, thái độ làm việc của bạn ra sao. Bên cạnh năng lực và chất lượng công việc thì báo cáo chính là thứ vũ khí lợi hại mà bạn có thể ghi điểm trong mắt sếp. Học ngay cách báo cáo công việc cho sếp gây ấn tượng mạnh qua bài viết dưới đây cùng work365.

Mách nhỏ bạn nghe cách báo cáo cáo công việc cho sếp chuyên nghiệp 

Mách nhỏ bạn nghe cách báo cáo cáo công việc cho sếp chuyên nghiệp

Mách nhỏ bạn nghe cách báo cáo cáo công việc cho sếp chuyên nghiệp

Xác nhận mẫu, hình thức báo cáo phù hợp 

Căn cứ vào các yêu cầu của sếp mà bạn có thể tạo ra các mẫu báo cáo như thế nào cho hợp lý. Việc sử dụng các mẫu báo cáo có sẵn này sẽ giúp bạn tránh việc mất thời gian suy nghĩ nên báo cáo công việc ra sao. Trong trường hợp sếp bạn cần báo cáo công việc ngay và luôn thì bạn chỉ cần list những công việc đã hoàn thành và gửi qua tin nhắn. 

  • Đối với hình thức báo cáo nhóm, hãy cố gắng thống nhất ý kiến của mọi người và thực hiện theo một form cố định. Nhớ càng báo cáo cụ thể các công việc và tiến độ công việc càng tốt. 
  • Sau khi xác định được báo cáo là báo cáo cá nhân, báo cáo nhóm, ngày, tháng, năm thì bước tiếp theo của bạn sẽ là tìm ra hình thức và văn phong báo cáo. 
  • Thông thường, mỗi công ty sẽ có một lối báo cáo khác nhau. Bạn có thể hỏi đồng nghiệp hoặc trực tiếp hỏi sếp nếu bạn chưa rõ bất cứ vấn đề gì để được định hướng.
  • Mọi người sẽ hướng dẫn cho bạn cách viết báo cáo tổng quan hay chi tiết. Từ đó bạn sẽ dễ dàng làm theo và rút kinh nghiệm cho những lần tiếp theo. 
  • Bên cạnh những điều cần chú ý trên thì bạn nên lưu tâm đến thời gian và địa điểm.

Bạn nên nắm chắc deadline, thời gian để gửi báo cáo nhé. Bởi lẽ, việc trễ báo cáo đồng nghĩa với việc lỡ việc của sếp khi phải check riêng báo cáo của bạn vào một khoảng thời gian khác nếu như anh ấy là một người cực kỳ bận rộn. Bên cạnh đó, việc chậm trễ báo cáo chính là một điểm trừ rất lớn trong mắt sếp. Tốt hơn hết hãy báo cáo công việc càng sớm càng tốt, tránh tình trạng gửi sát giờ và đưa ra nhiều lý do về sự chậm trễ của bạn. 

Phương thức gửi báo cáo công việc cũng là một điểm quan trọng không kém. Dựa vào mục đích mà họ yêu cầu mà bạn có thể gửi báo cáo ở các hình thức khác nhau. Bạn có thể gửi văn bản giấy hoặc email,… Tuy nhiên bạn cần hỏi lại sếp trước khi gửi báo cáo để tránh sự nhầm lẫn không đáng có nhé. 

Cách thức trình bày công việc hoặc văn bản báo cáo

Bạn có thể gửi báo cáo trực tiếp hoặc gửi theo văn bản, tùy thuộc vào yêu cầu của công ty. Nhưng dù cho gửi ở hình thức nào thì bạn cũng cần chú ý đến sự ngắn gọn và cô đọng. Hãy dùng các gạch đầu dòng, từng ý súc tích trong báo cáo để người đọc cảm thấy dễ hiểu. 

Tốt nhất là bạn nên đề cập đến các mốc thời gian trong bản báo cáo công việc như: Thời gian bắt đầu làm, số lượng công việc đã hoàn thành, deadline,… Miễn sao khi sếp nghe hay đọc bài báo cáo của bạn có thể hiểu và biết được bạn cần làm gì để sau đó phân việc. Ở những bản báo cáo mang tính phức tạp hơn như tháng, quý, năm,.. thì bạn nên tạo lập một đề cương cho các nội dung mà bạn cần báo cáo, sau đó triển khai thành các ý nhỏ lẻ.

 

Cách thức trình bày công việc hoặc văn bản báo cáo

Cách thức trình bày công việc hoặc văn bản báo cáo

Nếu yêu cầu của sếp là báo cáo về hiệu quả công việc, bạn nên trung thực chỉ ra những ưu nhược điểm của mình. Bên cạnh đó là các khó khăn mà bạn gặp phải, bạn đã giải quyết nó như thế nào và kết quả ra sao. Ngoài ra, bạn có thể đề cập đến những hạn chế và từ đó nêu ý kiến, đề xuất của mình.

Mặc dù có thể sếp không yêu cầu bạn điều này nhưng nếu trình bày được, chắc chắn sếp sẽ đánh giá bạn cao hơn rất nhiều. Bởi lẽ, nó chứng tỏ cho thái độ tích cực và sự để ý cao độ trong công việc của bạn. Cuối cùng, bạn cần tổng kết lại vấn đề để thể hiện sự chuyên nghiệp và tỉ mỉ của mình trước mặt sếp.

Chú ý về những chi tiết nhỏ trong bản báo cáo của bạn 

Hình thức và nội dung báo cáo công việc súc tích, dễ hiểu và chuyên nghiệp chính là yếu tố quyết định cho một bản báo cáo hài lòng sếp. Tuy nhiên, ngoài những yếu tố đó, bạn cần hết sức để ý đến những chi tiết nhỏ xuất hiện trong báo cáo mà có thể trở thành điểm trừ về sự không cẩn thận này. 

Trước hết là sự ấp úng, ngập ngừng khi báo cáo. Đối với hình thức báo cáo bằng miệng, những biểu hiện như trên kèm các cử chỉ gãi đầu, gãi tai chắc chắn sẽ khiến sếp khó chịu. Sếp sẽ thấy nghi ngờ về những thông tin mà bạn đã trình bày trong bản báo cáo. Đặc biệt, khi bị hỏi dồn, bạn sẽ khó có thể cung cấp cho sếp một câu trả lời ưng ý. 

Thứ hai, lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp cần phải cẩn thận. Đôi khi chỉ vì một vài lỗi rất nhỏ như lỗi chính tả, cách dùng từ sai, sai số,… ngoài việc bị đánh giá là báo cáo thiếu chất lượng còn bị bị gắn mác thiếu cẩn thận trong quá trình làm việc. 

Tổng kết

Chúng ta vừa tìm hiểu về những mẹo nhỏ báo cáo công việc cho sếp hiệu quả nhất. Chắc hẳn, sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ rút ra được cho mình những kinh nghiệm quý giá để làm báo cáo chuyên nghiệp và gây ấn tượng với sếp. Mong rằng, những thông tin trên sẽ thật sự hữu ích với bạn. 

Thông tin liên hệ:

Một số bài viết tham khảo

Quy trình phỏng vấn xin việc mới nhất năm 2021

Nắm bắt kỹ năng tuyển dụng hiệu quả

Quay lại