Học ngành kỹ thuật xây dựng sau này ra trường làm nghề gì?

Chủ Nhật, 03/10/2021

Trước bối cảnh đô thị hóa ngày một phát triển, các công trình dân dụng và công nghiệp phục vụ cho quá trình phát triển kinh tế xã hội ngày càng được quan tâm, thì nhu cầu nguồn lực về ngành kỹ thuật xây dựng cũng ngày càng tăng. Nhiều người đặt ra câu hỏi “Học ngành kỹ thuật xây dựng sau này ra trường làm nghề gì?” Để tìm kiếm câu trả lời hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Ngành kỹ thuật xây dựng ra trường làm gì?

Sự kiện Việt Nam gia nhập ASEAN đã mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động với dự kiến các lĩnh vực xây dựng, chế biến thực phẩm, giao thông vận tải, dệt may,… Từ đó dẫn đến cơ hội việc làm đối với ngành kỹ thuật xây dựng là rất phong phú và đa dạng.

Người ta thường chia công việc của kỹ sư xây dựng thành các nhóm:

  • Kỹ sư xây dựng làm việc ở công trường: Các kỹ sư làm việc tại vị trí này sẽ đảm nhận công việc trực tiếp ngoài công trường dự án.
  • Các công tác bao gồm từ thiết kế dự án, thi công, giám sát, đến thẩm định và nghiệm thu dự án. Vị trí này trực tiếp can thiệp vào các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp.
  • Nó được gọi chung là kỹ sư hiện trường làm việc tại các công ty, doanh nghiệp xây dựng, các cơ quan nhà nước có trách nhiệm quản lý xây dựng.
Kỹ sư quản lý công trường

Kỹ sư quản lý công trường

Kỹ sư xây dựng làm việc ở xưởng: Với vị trí này, kỹ sư sẽ đảm đương trách nhiệm công tác liên quan đến thiết kế, thi công, giám sát trong công xưởng xây dựng, sản xuất vật liệu… Một số vị trí quan trọng có thể nhắc đến như: kỹ sư giám sát, kỹ sư quản lý dây chuyền, kỹ sư quản lý chất lượng, …

Kỹ sư xây dựng làm việc tại văn phòng: Kỹ sư làm việc tại văn phòng là những người nhận công việc liên quan đến thiết kế, dự trù và kiểm tra các thiết kế công trình xây dựng. Sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật xây dựng đều có thể làm việc trong các văn phòng tại các vị trí như tư vấn viên, chuyên viên dự toán, chuyên viên thiết kế,…

Thực trạng ngành kỹ thuật xây dựng

Hiện nay ngành kỹ thuật xây dựng có đến hơn hai trăm nghìn công nhân lao động. Trong đó cán bộ viên chức trong các doanh nghiệp lại có tới gần 90 nghìn người. Vậy số lượng công nhân gấp hơn 2 lần số lượng cán bộ viên chức.

Hạn chế của đội ngũ công nhân lao động chính là năng lực, sự chuyên nghiệp.

Thống kê cho thấy

  • + Người lao động có trình độ cao đẳng, trung cấp chỉ chiếm 12%
  • + Thợ bậc cao chỉ chiếm 7% nhân lực

Bộ xây dựng đưa ra số liệu rằng, cơ cấu nguồn nhân lực của ngành hiện nay là 1:1, 3:3 (tỷ lệ cơ cấu kỹ sư, trung cấp nghề, công nhân học nghề), trong khi đó các nước trên thế giới, tỷ lệ này là 1:4:10.

Nhìn vào tỉ lệ này ta thấy được ngành kỹ thuật xây dựng đang trong tình trạng thiếu nguồn nhân lực trầm trọng. Chính vì vậy nhiều công trình lớn vẫn còn tồn tại hiện tượng người lao động chưa qua đào tạo, lao động thiếu chuyên môn làm việc thay công nhân kỹ thuật.

Để cải thiện vấn đề thì cần phải có sự sáng tạo, đổi mới

Hiện nay số lượng người lao động được đào tạo có tăng nhẹ nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của xã hội và song song đó là sự mất cân đối giữa các trình độ chuyên môn. Nhân lực được đào tạo từ bậc đại học và cao đẳng tăng nhanh so với nhân lực đào tạo nghề và trung cấp. Điều này làm cho cơ cấu nguồn nhân lực phân theo trình độ càng thêm mất cân xứng.

Theo các chuyên gia đánh giá, chương trình đào tạo ở các bậc học còn thiên nhiều về lý thuyết, vận dụng thực tiễn còn ít, chưa theo kịp với tiến bộ khoa học công nghệ và thực tế công việc mà sinh viên sau khi ra trường phải đảm nhận. Hậu quả là sinh viên phải mất nhiều thời gian để xoay sở, làm quen với công việc. Và hầu hết các doanh nghiệp tuyển dụng phải tiến hành bổ túc, đào tạo lại nhân lực.

Sinh viên chật vật tìm việc làm sau khi ra trường

Sinh viên chật vật tìm việc làm sau khi ra trường

Tổng kết

Ngành kỹ thuật xây dựng là một ngành trọng điểm, quan trọng với nền kinh tế nước nhà, có nhiệm vụ xây dựng cơ sở hạ tầng trong công cuộc phát triển đất nước. Muốn hoàn thành nhiệm vụ đặt ra, ngành cần phải được quan tâm về mọi mặt, đặc biệt là thu hút nguồn nhân lực. Do đó cần tìm kiếm ngay những giải pháp, các chính sách đãi ngộ, lương thưởng, thu hút nhân lực cũng như thắt chặt chương trình đào tạo đồng thời đầu tư về thiết bị, cơ sở vật chất, nâng cao trình độ giảng viên.

Với những chia sẻ trên của chúng tôi, mong rằng các bạn đã có những hiểu biết về ngành kỹ thuật xây dựng. Từ đó hãy định hướng con đường nghề nghiệp trong tương lai của mình và hoàn thành công việc mơ ước nhé! 

Thông tin liên hệ:

Một số bài viết tham khảo

Quy trình phỏng vấn xin việc mới nhất năm 2021

Nắm bắt kỹ năng tuyển dụng hiệu quả

Quay lại