Cách viết đơn xin nghỉ việc của viên chức mới nhất

Thứ Sáu, 20/08/2021

Với một nhân sự công ty, khi xin nghỉ việc đều có một quy trình chuẩn dựa theo pháp luật. Vậy với một viên chức thì thế nào? Với một viên chức cũng sẽ có những quy định lưu ý riêng.Một trong những thủ tục cần phải có trước khi nghỉ việc của viên chức là đơn xin nghỉ việc. Đã có rất nhiều trường hợp, viên chức gặp khó khăn trong việc viết đơn xin nghỉ đủ tiêu chuẩn. Vì vậy, hãy đừng ngại mà theo dõi bài viết sau đây của work365. Hướng dẫn chi tiết về cách viết đơn xin nghỉ việc của viên chức mới nhất nhé!

Mẫu đơn xin nghỉ việc viên chức.

Mẫu đơn xin nghỉ việc viên chức hay của cơ quan nhà nước là một trong những giấy tờ quan trọng. Trong việc hoàn thành thủ tục xin nghỉ của nhân viên cơ quan nhà nước. Và dựa theo các căn cứ pháp luật, hợp đồng lao động và lý do cá nhân. Mag đưa ra những lý do nghỉ việc hợp lý và không trái pháp luật.

Việc đầu tiên trước khi xin ý kiến cán bộ cấp trên phê duyệt nghỉ việc. Thì đối tượng nghỉ việc cần phải chuẩn bị một bản đơn xin nghỉ việc đúng chuẩn. Về cơ bản thì đơn xin của viên chức cũng không quá khác so với các nhân viên công ty hay doanh nghiệp. Xét kỹ hơn thì đơn xin nghỉ việc viên chức cần thể hiện một số thông tin cá nhân. Cũng như lý do chính đáng để có thể thuyết phục ban lãnh đạo đồng ý.

Nếu trong quá trình làm việc, có phát sinh một số lý do dẫn đến quyết định nghỉ việc. Viên chức cũng có thể sử dụng mẫu đơn này để chuẩn bị cho khâu thủ tục. Tùy vào từng trường hợp, mà người viết đơn cần đưa ra được lý do hợp lý để quá trình nghỉ việc tốt nhất.

Một số quy định nghỉ việc đối với viên chức

Không những vậy, trong quá trình nghỉ việc, viên chức cũng có một số quy định bắt buộc phải tuân thủ.  Căn cứ dựa trên các quy định của pháp luật được đưa ra. 

 • Đối với trường hợp viên chức làm việc theo hợp đồng lao động không có thời hạn xác định. Đối tượng này được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng. Nhưng cần phải thông báo cho cấp trên trước 45 ngày trước khi chấm dứt hợp đồng. Với một số trường hợp đặc biệt như tai nạn, ốm đau hoặc có vấn đề về sức khỏe. Thì chỉ cần báo trước ít nhất là 3 ngày.
 • Với đối tượng là viên chức làm việc theo hợp đồng có thời hạn xác định. Đối tượng này được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng. Nhưng chỉ được trong các trường hợp cụ thể, như:
 • Người lao động không được nhận những quyền lợi như trong hợp đồng lao động. Như vị trí hay địa điểm làm việc.
 • Người lao động nhận lương không đúng như thỏa thuận.
 • Người lao động bị ngược đãi, không được tôn trọng trong quá trình làm việc.
 • Người lao động không thể tiếp tục vì hoàn cảnh khó khăn.
 • Người lao động ốm đau, là sản phụ, hoặc phải điều trị do tai nạn.
(Một số quy định trong viết đơn xin nghỉ việc của viên chức)

(Một số quy định trong viết đơn xin nghỉ việc của viên chức)

 

Trên đây là một số lý do được phép cho người lao động là viên chức nghỉ việc. Và phải báo cáo đến cấp trên khi có quyết định nghỉ việc, theo đúng như thời hạn quy định cho phép.

Và việc chọn đúng lý do của bản thân áp dụng vào đơn xin cũng cần phải rõ ràng minh bạch. 

Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc của viên chức

Về phần bố cục, so với các đơn thông thường không có sự khác biệt. Được chi thành 3 phần là mở đầu, nội dung, kết thúc. Cụ thể cách viết như sau:

Phần mở đầu đúng quy chuẩn

 • Đối với đơn xin nghỉ việc của viên chức, đây được coi là một văn bản hành chính nhà nước. Vì vậy, phần mở đầu sẽ là thông tin về quốc hiệu, tiêu ngữ. Đây là phần thông tin cơ bản nhất, mà đối tượng phải viết và thực hiện đúng theo quy định. Như một văn bản hành chính đúng chuẩn.
 • Sau khi xong phần thứ nhất, tiếp theo là tên đơn “Đơn xin nghỉ việc viên chức”. Sau đó là phần thông tin kính gửi của cá nhân, cơ quan, tổ chức cần gửi đơn đến.

Như vậy là đã hoàn thành đủ nội dung của phần mở đầu. Có thể thấy đây cũng giống như các văn bản thông thường khác về kết cấu. Nhưng phải viết theo tiêu chí của văn bản hành chính nhà nước.

Phần nội dung văn bản 

Đây là phần cần chú trọng nhất của đơn xin nghỉ việc. Cũng như là phần khiến khá nhiều đối tượng bị mắc sai lầm do không đúng quy định pháp luật. Đây là phần nêu ra thông tin cá nhân người viết. Và nhất là lý do vì sao xin nghỉ việc của viên chức. Cụ thể như:

 • Thông tin cá nhân: Họ và tên, cấp bậc, chức vụ, nghề nghiệp, Đơn vị làm việc, Hộ khẩu thường trú, địa chỉ. Người viết cần ghi đủ các thông tin trên và không bỏ trống.
 • Cần ghi rõ về thời gian xin nghỉ. Đây là phần thông tin quan trọng để các cấp có trách nhiệm xem xét tìm người thay thế phù hợp. Không để trống vị trí quá lâu làm cho công việc bị đình trệ, ảnh hưởng.
 • Lý do nghỉ việc: Là một trong những phần nhạy cảm và hết sức quan trọng. Cho nên viên chức cần lựa chọn đúng lý do hợp lý với quyết định của mình. Làm cơ sở cho cấp trên xem xét, phê duyệt với đơn nghỉ và đúng với hợp đồng lao động.

Như vậy, đã hoàn thành xong về thông tin cần có cho nội dung của đơn xin nghỉ việc viên chức.

(Hướng dẫn hoàn thành bố cục của đơn xin nghỉ việc của viên chức)

Hướng dẫn hoàn thành bố cục của đơn xin nghỉ việc của viên chức

Phần kết thúc của văn bản

Đây là phần người viết đơn đưa ra lời cảm ơn, cũng như lời hứa hoàn thành công việc. Hoàn thành trước ngày nghỉ việc và bàn giao đầy đủ giấy tờ có liên quan đến công việc và một số tài sản được giao. 

Sau đó nội dung cuối là chữ ký và ý kiến của những người có liên quan.

Một số lưu ý khi viết đơn xin nghỉ viên chức

Cũng như các văn bản hình chính thông thường. Mà đơn xin nghỉ việc viên chức cũng có một số lưu ý để hoàn thành hợp lý và đúng luật nhất. 

 • Thứ nhất, lựa chọn đúng mẫu đơn xin nghỉ việc của viên chức. Có thể là tự soạn thảo hoặc tải mẫu đơn sẵn có trên mạng. Và cần thiết phải phù hợp với tiêu chuẩn bố cục thông tin.
 • Thứ hai, lựa chọn từ ngữ để có một văn bản đầy đủ 3 tiêu chí: Đúng thông tin, ngắn gọn, lý do phù hợp. Bạn cần phải trình bày hoàn thiện các thông tin và nội dung một cách đầy đủ.
 • Thứ ba, hình thức đơn xin cũng là yếu tố bạn cần quan tâm. Đơn cần phải thực hiện trình bày sạch sẽ, không tẩy xóa. Thực hiện đúng yêu cầu trình bày một mẫu văn bản hành chính thông thường.
 • Thứ tư, kiểm tra toàn bộ thông tin, lỗi chính tả và các thông tin trước khi nộp. Và cần chú ý với lời văn trong đơn, cần có sự kính trọng lễ phép. Không nên sử dụng từ ngữ địa phương hay từ nhiều nghĩa. Vì có thể làm người duyệt đơn hiểu nhầm ý của bạn.

Tổng kết

Với một văn bản là văn bản hành chính nhà nước, việc sử dụng cần phải chú ý. Quan trọng với đơn xin nghỉ việc của viên chức là sự cẩn thận, tìm hiểu kỹ càng và đưa ra những lý do hợp lý. Để có một đơn xin nghỉ việc đúng chuẩn và đúng quy định đưa ra. Bằng những thông tin trên, hy vọng mang đến cho bạn những điều hữu ích cần thiết nhất. 

Thông tin liên hệ:

Một số bài viết tham khảo

Quy Trình Phỏng Vấn Xin Việc Mới Nhất Năm 2021

Top 7 Chiêu Giúp Bạn Tìm Được Đúng Việc Mong Muốn

Quay lại