Các vị trí công việc trong ngành IT

Thứ Sáu, 08/10/2021

IT chính là tên viết tắt của ngành công nghệ thông tin. Là một ngành đang rất hấp dẫn đối với các bạn trẻ ngày nay. Với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ kỹ thuật hiện đại. Nhu cầu tuyển dụng từ đó cũng ngày càng cao và luôn tạo cơ hội việc làm cho nhiều người. Vậy công việc trong ngành IT có những vị trí nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Tại sao các công việc trong ngành IT luôn hấp dẫn?

Sau cuộc bùng nổ mạnh mẽ của cuộc công nghiệp 4.0, công nghệ thông tin trở thành ngành hot nhất hiện nay. Việc áp dụng các công nghệ trong cuộc sống, kinh doanh đã dần trở nên phổ biến hơn. Khi chúng đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành chương trình, công cụ, robot, AI. Cũng như sử dụng blockchain, big data để thúc đẩy hoạt động kinh doanh, giáo dục, y tế, giải trí…

tại sao các công việc trong ngành IT hấp dẫn

tại sao các công việc trong ngành IT hấp dẫn

IT đóng một vai trò chủ đạo trong việc thúc đẩy cuộc sống con người hằng ngày. Công nghệ thông tin ảnh hưởng rất nhiều đối với sự phát triển của kinh tế và tương lai nhân loại. Để hoạt động kinh doanh tốt thì không thể thiếu các công nghệ mới. Chính vì thế, các công việc trong ngành IT luôn có nhu cầu tuyển dụng lớn. Các sinh viên mới ra trường thiếu kinh nghiệm hay kỹ năng chuyên môn cũng không cần lo. Luôn có những sự lựa chọn công việc dành cho những sinh viên mới ra trường. Bên cạnh đó, mức lương về ngành này luôn thuộc top trong nước. Chính điều này mà ngành IT luôn hấp dẫn và nhiều người lựa chọn học.

Các vị trí công việc trong ngành IT

Chuyên viên phân tích dữ liệu

Các công ty phát triển phần mềm chắc chắn không thể thiếu các công việc như phân tích dữ liệu. Doanh nghiệp sử dụng công nghệ thông tin trong kinh doanh việc phân tích dữ liệu là hết sức cần thiết. Nó đảm nhận các công việc thu thập, sắp xếp dữ liệu và nghiên cứu dữ liệu. Từ đó đưa ra được các hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin dễ dàng, chuẩn xác. 

Quản trị hệ thống

Nhiệm vụ của quản trị hệ thống chính là giám sát, quản lý hệ thống cũng như đánh giá quá trình vận hành. Xem thử các thiết bị trong doanh nghiệp vận hành có đúng và hiệu quả hay không? Hệ thống này có được duy trì ổn định không? Hay các vấn đề về cập nhật, bảo trì và các công việc liên quan đến hệ thống thiết bị. 

Lập trình viên

Lập trình viên chắc chắn không còn xa lạ đối với những người học công nghệ thông tin. Công việc này sử dụng những ngôn ngữ khác nhau để tạo nên các phần mềm máy tính. Với mỗi doanh nghiệp sẽ có những yêu cầu khác nhau về công việc. Các lập trình viên cũng phải theo những nhu cầu đấy của tổ chức. Các chương trình lập trình xong sẽ được đưa vào kiểm tra và đánh giá. Sau khi đạt được yêu cầu rồi sẽ chính thức đưa vào thực tế để phục vụ cho công việc.

Kỹ sư phần mềm

Các công ty điện tử, viễn thông hay các công ty công nghệ thông tin liên tục tuyển vị trí này. Nó cũng gần giống như các lập trình viên. Nhưng kỹ sư phần mềm tập trung vào các ứng dụng kỹ thuật. Thiết kế ra các chương trình thích hợp đáp ứng nhu cầu của công việc doanh nghiệp.

Chuyên viên phân tích hệ thống

Công việc này sẽ có tiếp xúc đến khách hàng nhiều hơn là các công việc trong ngành IT khác. Họ sẽ gặp gỡ đối tác và các trưởng dự án để cùng thảo luận. Từ đó đưa ra giải pháp phục vụ nhu cầu khách hàng. Ngoài ra, họ còn thực hiện nhiệm vụ giám sát , phân công việc làm cho các cấp dưới hoặc nhân viên lập trình. Từ đó tạo ra được các ứng dụng phần mềm để đáp ứng cho công việc. Những nhân viên phân tích hệ thống giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp làm dịch vụ. Họ có chuyên môn rộng và giúp đưa ra những lời khuyên tối ưu hoá chi phí.

Chuyên viên hỗ trợ kỹ thuật

Chuyên viên hỗ trợ kỹ thuật còn được nói với tên khác là người sử dụng cuối cùng. Họ là những nhà cung cấp phần cứng và phần mềm đến tay khách hàng. Là những nhà sẽ ghi nhận lỗi và đưa ra giải pháp khắc phục kịp thời sản phẩm. Ngoài ra ý kiến của họ về sự đổi mới các tính năng sản phẩm luôn được đề cao.

Thiết kế website và các dịch vụ Internet

Đối với các doanh nghiệp việc sở hữu cho mình một website riêng là điều không thể thiếu. Website được thiết kế tốt sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp xúc đến khách hàng tiềm năng hơn. Vì vậy vị trí công việc trong ngành IT năm nào cũng tuyển dụng cao. Ở vị trí này bạn sẽ thiết kế giao diện cũng như tính năng một trang web. Đưa ra các thử nghiệm mới và liên kết chúng lại để tăng trải nghiệm khách hàng.

Nên đưa ra lựa chọn công việc trong ngành IT nào thì phù hợp

Công nghệ thông tin rất rộng, nó được chia ra nhiều chuyên ngành, nhiều vị trí công việc khác nhau. Rất khó để có thể đưa ra lựa chọn công việc nào là phù hợp với bạn nhất. Khi mới bắt đầu con đường định hướng tương lai cho mình. Có những câu hỏi được đặt ra:” Nên chọn trường nào, chọn học gì?” “Sau khi ra trường thì làm gì?”… Đây là những câu hỏi phổ biến đối với người trẻ ngày nay và rất khó để tìm ra được đáp án chính xác của chúng. Còn theo tôi, việc tìm ra đáp án của các vấn đề này chính là ở bạn.

Nên lựa chọn công việc ngành IT nào phù hợp

Nên lựa chọn công việc ngành IT nào phù hợp

 

Bản thân bạn phải biết bạn đang quan tâm đến khía cạnh nào trong vô số khía cạnh của ngành này. Xem thử cái mà bạn đang quan tâm có thực sự phù hợp với năng lực cũng như tính cách của bạn không? Cũng đừng quá lo lắng cho việc chọn nhầm. Nếu năng lực không đủ có thể học hỏi thêm để có đủ. Nếu bạn cảm thấy thực sự nó không hợp với mình, có thể chọn lại và bắt đầu cái mới. Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu lại cả. Điều này chỉ cần bạn nỗ lực và chăm chỉ hơn những người bắt đầu từ sớm hơn thôi.

Tổng kết

Với bài viết này, chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ nắm được phần nào các công việc trong ngành IT. Hy vọng bạn sẽ đưa ra được những lựa chọn đúng đắn trong tương lai phát triển sau này của mình. Chúc bạn thành công trên những con đường mình đã chọn.

Thông tin liên hệ:

Một số bài viết tham khảo

Quy trình phỏng vấn xin việc mới nhất năm 2021

Nắm bắt kỹ năng tuyển dụng hiệu quả

Quay lại